ว่าด้วยเรื่องของ ต้นประยงค์ และการขยายพันธุ์ รวมไปถึง เทคนิคในการปลูก ให้ได้ผล

ต้นประยงค์ การขยายพันธุ์ ทำอย่างไรให้รอด

สำหรับ การขยายพันธุ์ต้นประยงค์ วิธีส่วนใหญ่ จะเป็นการ ตอนกิ่ง และ การปักชำ แต่ก็มีบ่อย ที่เป็นแบบการ เพาะเมล็ด วิธีที่นิยมกันมากที่สุดคือ การตอนกิ่งและการปักชำกิ่ง เพราะทั้งสองวิธีนี้ จะช่วยให้ได้ต้นพันธุ์ที่ไม่สูงมาก แต่ออกดอกเร็วหลังปลูกไม่นาน

การตอนกิ่ง ควรทำในช่วงฤดูฝน เนื่องจากสภาพอากาศในฤดูดังกล่าว จะไม่ร้อนมาก มีน้ำฝนคอยให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ทำให้ติดรากได้เร็ว และหากปลูกลงดิน จะทำให้อัตราการรอดตายสูง

ก่อนจะปลูก ต้นประยงค์ ควรรู้ข้อดี ข้อเสียก่อน เพราะไม่ใช่ว่า จะเอามาปลูกไว้ใกล้บ้านได้เลย ดอกหอมจริง แต่ปัญหาที่ตามมา อาจวุ่นวายในภายหลัง เนื่องจาก…

ต้นประยงค์นั้น เป็นไม้ที่มีกิ่งก้านมาก เมื่อกิ่งมาก ใบก็ดกตามธรรมชาติ และใบดกมากนี่เอง จึงทำให้พืชชนิดนี้ เป็นต้นไม้ที่มี ทรงพุ่มหนาทึบ มีลำต้นสูง หากไม่ได้ตัดตกแต่งกิ่งเลย หรือปล่อยตามธรรมชาติ อาจมีลำต้นสูงได้มากกว่า 6 เมตรขึ้นไป

แม้ต้นประยงค์จะเติบโตช้ากว่าพืชชนิดอื่น แต่ก็มีแขนงกิ่งในบริเวณที่ต่ำ อาจอยู่ในตำแหน่งประมาณไม่ถึง 1 เมตร และผิวลำต้นก็ไม่เรียบ เป็นไม้เนื้ออ่อน กิ่งเปราะหักง่าย

ดังนั้นแล้ว การเลือกปลูกไว้ใกล้ตัวบ้าน อาจเกิดอันตรายจากกิ่งที่เปราะบาง และหักง่าย หล่นใส่บ้านหรือผู้อาศัย ทำให้บ้านเสียหาย หรือผู้อาศัยบาดเจ็บได้ง่าย จึงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านจะดีที่สุด

ต้นประยงค์

การปลูกต้นประยงค์

ต้นประยงค์ ชอบแดด สำหรับพืชชนิดนี้ มีใบหนา และลำต้นสูง อีกทั้งยังโตช้า จึงเป็นไม้ที่ชอบแดดจัดมาก ๆ การปลูกต้นประยงค์ในกระถาง จึงต้องวางไว้ในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดวัน หรือครึ่งวันจะดีที่สุด หากปลูกไว้ในกระถางและมีการเติบโตมากกว่า 2 เมตรขึ้นไป ควรนำไปลงดินจะดีที่สุด เพื่อการเติบโตที่ดีกว่า แต่หากให้อยู่ในกระถาง จะไม่ค่อยโต ลำต้นใหญ่ ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งบ่อย ๆ

ดินปลูกต้นประยงค์ เป็นดินปลูกทั่วไป และสามารถเติบโตได้ในดินเหนียว การขยายพันธุ์ส่วนใหญ่ใช้แบบ ตอนกิ่ง และปักชำ เพราะจะได้ต้นที่ไม่สูงมาก และออกดอกได้ในเวลารวดเร็ว ดีกว่าการเพาะเมล็ด เพราะต้นไม้ชนิดนี้โตช้า การเพาะเมล็ดอาจไม่ทันใจสำหรับบางคน

เรียบเรียง : www.kasetorganic.com / www.swenth / www.fullbeers.com
อ้างอิงภาพ : จากลายน้ำ

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ

พันธุ์อะโวคาโดที่ให้ผลผลิตดีสุด

สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีสุด ที่สวนของชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการเสียบกิ่ง ทาบกิ่ง มากกว่าจะเป็นการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ๆ

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5×5 รีบเลยก่อนหมด

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5x5 รีบเลยก่อนหมด

ผลไม้ คืออะไร

ตามปกติ ผลไม้ คือ ผลของพืชหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถเรียกว่า ผลไม้ ได้ทั้งหมด

ผักออร์แกนิค คืออะไร

ความหมายของ ผักออร์แกนิค คือ พืชผักทุกชนิด ที่มีกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี

ส้มแก้วสมคิด พรรณไม้ใหม่ของโลกที่คนไทยค้นพบ

ส้มแก้วสมคิด เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่นักวิจัยไทยได้ค้นพบ มีลักษณะคล้ายกับมะแปม รสเปรี้ยว รับประทานได้

น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำส้มควันไม้ ได้จากการกลั่นควันสีขาวที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงจากพืชพลังงานชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นกรดชนิดหนึ่ง