มะเขือยาว ผักพื้นบ้านหน้าตาธรรมดานี้ เคยถูกชาวยุโรปรุมประนาม เนื่องจากความเชื่อโบราณที่ทักกันไปเองว่า มีวิญญาณสิ่งอยู่

หากใครเผลอกินเข้าไป อาจทำให้คนคนนั้นเป็นไข้หนัก เป็นลมบ้าหมู หรือเป็นบ้าได้ ซึ่งเหตุจากนี้ ข้อกล่าวหาที่หนักที่สุดคือ ผู้เคราะห์ร้ายอาจเกิดการ วิกลจริต เรียกสติกลับคืนมาไม่ได้อีกเลย และในเมื่อทุกคน พร้อมใจกันโยนความผิดให้กับเจ้า มะเขือยาว

และด้วยเหตุผล ตำนานมะเขือยาว ต่าง ๆ นา ๆ ที่จะมโนกันไปได้ ถูกหยิบยกขึ้นมาสนับสนุน เพื่อทำให้ เรื่องที่ตนเองคิด นั้นถูกต้องและมีน้ำหนัก แล้วก็โยนความผิดให้ผักที่น่าสงสารชนิดนี้ ให้รับไปในที่สุด

จากประวัติศาสตร์ข้างต้น ที่ผู้คนไม่ค่อยจะให้ความสำคัญกับผักชนิดนี้ มากเท่าไหร่ เพราะต่างก็ลงความเห็นตรงกันไปแล้ว และเพราะ ชื่อทางพฤกษศาสตร์ดั้งเดิม ของมันคือ Solanum Insanum ดันไปเข้ากับความหมายของคำว่า Insanity ที่แปลได้ว่า เป็นความบ้าคลั่ง และสภาวะจิตไม่ปกติ

ทำให้เกิดการผสมคำของ มะเขือยาว ว่าเป็น The Apple of Madness และด้วย ความกลัว ที่แผ่ขยายไปในฝั่งยุโรปเรื่อยมา และรวดเร็ว จึงเกิดการ อุปทาน จากการกิน ผักสวนครัวรั้วกินได้ ชนิดนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ

มะเขือยาว ผักสวนครัวที่บ้าคลั่ง

พอเรื่องนี้ได้ยินถึงหู Carolus Linnaeus นักพฤษศาสตร์ชื่อดัง ชาวสวีเดน ที่เป็นผู้ตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ และจำแนกพันธุ์พืช และสัตว์มากมาย ให้รวมเป็นหมวดหมู่ ก็เลยออกอาการ ทนไม่ได้ ประกอบกับความต้องการที่จะ ลบตำนานไร้สาระ ของเจ้ามะเขือยาวอันน่ากลัวนี้ออกไปให้หมด

ลินเนียส จึงได้ผลักดันและปฏิวัติ ปรับเปลี่ยนชื่อเสียงของ มะเขือยาว เสียใหม่ จากคำว่า Solanum insanum เป็น Solanum melongena แทน เรื่องราวอันน่า ขนลุก ทั้งหลายจึงค่อย ๆ เงียบหายไปตามกาลเวลา นับแต่นั้นเป็นต้นมา

เปิดตำนาน มะเขือยาว

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากจะสืบหาถึง ต้นตอ จริง ๆ ของมะเขือยาว ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนทิศทางจาก ฝั่งตะวันตก และหันไปหา ฝั่งตะวันออก แทน โดยเฉพาะใน มณฑลอัสสัม ของอินเดีย และ ประเทศพม่า ที่มีการปรุงมะเขือยาวเป็นอาหารมากว่า 4,000 ปีก่อน

และถัดมาอีกประมาณ 2,500 ปีให้หลัง มะเขือยาว จึงถูกนำออกไปยังนอกประเทศ และมุ่งเข้าสู่ ทวีปแอฟริกาเหนือ และถูกส่งต่อไปเรื่อย ๆ ยังผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศ ตามชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และไปไกลถึง ประเทศสเปน ในแคว้นปกครองตนเอง ที่ชื่อว่า อันดาลูเซีย

มะเขือยาว เมนูขึ้นชื่อจากชาติต่าง ๆ

Eggplant Parmesan จากอิตาลี

และก็เป็นที่แน่นอนแล้ว ว่าเมนูขึ้นชื่อที่นำมะเขือยาวมาประกอบเป็นอาหารนั้น จะต้องมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Eggplant Parmesan หรือ Melanzane alla Parmigiana ของอิตาลี ที่นำมะเขือยาวมาหั่นสไลซ์บาง ๆ ราดซอสมะเขือเทศ ชีสมอซซาเรลลา (Mozzarella Cheese) และชีสพาร์เมซาน (Parmesan Cheese) เสร็จแล้วนำมาวางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ในถาดแล้วนำเข้าเตาอบ

Eggplant Parmesan

Ratatouille ของฝรั่งเศษ

อาหารขึ้นชื่ออย่าง ซุปราตาตุย Ratatouille ที่ฝรั่งเศษนั้น จะนำมะเขือยาว และแตงซุกกินี ไปจี่บนกระทะเหล็กร้อน ๆ แยกไว้ แล้วทำซอสต่อด้วย มะเขือเทศ กระเทียม หอมใหญ่ และพริกหยวก รวมไปถึงการนำ สมุนไพรต่าง ๆ มาประกอบ จากนั้นก็จัดแตงซุกกินีรองก้นถาด และจัดเรียงมะเขือยาวให้เป็นแถว ๆ ปาดทับด้วยซอส สลับกันไปมา แล้วนำเข้าเตาอบ

ราตาตุย อาหารขึ้นชื่อที่ทำจาก มะเขือยาว

แกงเผ็ดมะเขือยาว อินเดีย

ทางฝั่งอินเดียก็ไม่น้อยหน้า มีแกงเผ็ดมะเขือยาว มาประชันความอร่อยโดยมะเขือยาวที่ใช้ ต้องเป็นมะเขือยาวอ่อนทาน้ำมัน แล้วไปอังไฟ หรือเข้าเตาอบให้เปลือกเกรียมดำแล้วลอกออก จากนั้นนำเนื้อมะเขือยาวมาสับเป็นชิ้น ๆ พักไว้ ตามด้วยการรินน้ำมันใส่กระทะรอจนน้ำมันร้อนแล้วปรุงรสด้วยเมล็ดมัสตาร์ดและเมล็ดขมิ้น ใส่หอมใหญ่ พริกเขียวตามลงไปผัด จนพริกกลายเป็นสีน้ำตาล

และจึงหยิบเนื้อมะเขือยาวที่เตรียมไว้มาผัดต่ออีก 2-3 นาที สุดท้ายก็ตักผงเครื่องเทศชื่อ Kobbari Karam Podi (มะพร้าวแห้งผสมกับพริกแดง) ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟกับข้าวร้อน ๆ อร่อยเหาะไปเลย เสียดายไม่มีรูปภาพมาประกอบ หากใครรู้จักชื่อเมนูนี้ โปรดบอกด้วยจะได้ update ภาพมาลงให้

Imam Bayildi จากตุรกี

โต๊ะอีหม่ามเป็นลม เมนูมะเขือยาวจากตุรกี เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่มีตำนานอันน่าติดตามมาตั้งแต่อดีตกาล โดยเค้าตั้งชื่ออาหารจานนี้ว่า Imam Bayildi หรือ โต๊ะอีหม่ามเป็นลม นั่นเอง แค่ได้ยินชื่อก็ร้องแล้ว เรื่องเล่าก็เป็นการอธิบายถึง สาเหตุของการเป็นลมของโต๊ะอีหม่าม ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลม เพราะอาหารอร่อย หรือเป็นลม เพราะค่าอาหารมันแพงจนจ่ายไม่ไหว เพราะใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์อย่างดี และราคาแพงมาก มาเทใช้อย่างไม่ต้องเสียดายของ

Imam Bayildi เรื่องน่าเล่าของ มะเขือยาว

น้ำพริกมะเขือเผา ประเทศไทย

อาหารบ้านเราในเมนูมะเขือยาวนี่ ต้องยกให้ น้ำพริกมะเขือเผา เพราะความชอบของผู้เชียนเป็นหลัก หากบ้านไหนไม่มีมะเขือยาว และหาซื้อยาก ก็คงต้องไปหัดปลูกไว้ติดบ้านดูบ้าง รับรองไม่ผิดหวัง

น้ำพริกมะเขือเผา

เขียนเสร็จแล้วก็น้ำลายสอ ขอไปหาข้าวกินก่อน ไว้คราวหน้า จะมาต่อเรื่องราวอะไรอีก ก็รอติดตามกันนะครับ

อ้างอิง : เมนูมะเขือยาว Gourmet & Cuisine Nov08
เรียบเรียง : www.swenth.com / www.kasetorganic.com

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ

พันธุ์อะโวคาโดที่ให้ผลผลิตดีสุด

สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีสุด ที่สวนของชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการเสียบกิ่ง ทาบกิ่ง มากกว่าจะเป็นการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ๆ

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5×5 รีบเลยก่อนหมด

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5x5 รีบเลยก่อนหมด

ผลไม้ คืออะไร

ตามปกติ ผลไม้ คือ ผลของพืชหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถเรียกว่า ผลไม้ ได้ทั้งหมด

ผักออร์แกนิค คืออะไร

ความหมายของ ผักออร์แกนิค คือ พืชผักทุกชนิด ที่มีกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี

ส้มแก้วสมคิด พรรณไม้ใหม่ของโลกที่คนไทยค้นพบ

ส้มแก้วสมคิด เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่นักวิจัยไทยได้ค้นพบ มีลักษณะคล้ายกับมะแปม รสเปรี้ยว รับประทานได้

น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำส้มควันไม้ ได้จากการกลั่นควันสีขาวที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงจากพืชพลังงานชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นกรดชนิดหนึ่ง