มะขวิด มีสรรพคุณช่วยลด คอเลสเตอรอล ได้ผลดีมาก ผลไม้ชนิดนี้กินอร่อย แถมยังมีประโยชน์มากมาย

ไม่ว่าจะเป็บ ใบ ผล ราก มีสรรพคุณ ทางยา ชั้นดีทีเดียว บางคนไม่ชอบกลิ่น เพราะเข้าใจว่ามันเหม็น เปรี้ยว หรือบูดเน่า แต่ก็เหมือน คนไม่ชอบกลิ่นของ ทุเรียน แต่พอลองกินเข้าไป ถึงกับวางไม่เป็นกันเลยทีเดียว

มะขวิด เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ ประเทศอินเดีย เกาะลังกา และเป็นญาติกับ ผลไม้รสเปรี้ยว ทั้งหลายอย่าง ส้มและมะนาว เพราะมีวงศ์สกุลเดียวกัน คือ Citrus

ต้นมะขวิด มักพบเห็นเป็นไม้ประดับบ้าน ในหลาย ๆ พื้นที่ ในเขตเมืองหลวง แต่เป็นสมุนไพรไทยชั้นดีติดบ้าน ในแถบท้องถิ่นทั่วไป และอยากแนะนำ ให้ว่าเป็นพืชที่ควรมีไว้ติดบ้าน ซักต้น ก็ไม่เสียหายอะไร

มะขวิด ลักษณะทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษว่า Limonia, Curd fruit, Elephant apple, Gelingga, kavath, Monkey fruit, Wood apple ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Feronia limonia (L.) Swingle (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Limonia pinnatifolia Houtt.)

ส่วนอีกข้อมูลระบุว่าเป็นชนิด Limonia acidissima Groff (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Schinus limonia L.) จัดอยู่ในวงศ์ส้ม (RUTACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อย AURANTIOIDEAE

มะขวิด สมุนไพรลดคอเลสเตอรอล

มะขวิด หรือ Limonia

สมุนไพรมะขวิด มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า มะยม (ภาคอีสาน), มะฝิด (ภาคเหนือ)

มะขวิดมีลำต้น ที่ถูกหุ้มไว้ด้วย เปลือกสีเทา ยอดเป็นพุ่มกลม รูปทรงต้นสวยงาม จึงมีการนำต้นมะขวิดมาทำเป็น ไม้ประดับ ตามบ้านเรือนทั่วไป

ใบของมะขวิดนั้น เป็นใบประกอบแบบขนนกสวยงาม ออกเรียงสลับตามกิ่งที่มีหนาม และเนื้อใบก็มีต่อมน้ำมัน กระจายอยู่ตามขอบใบ สามารถมองเห็นได้ หากนำใบส่องผ่านแสง จะเห็น ต่อมน้ำมัน เป็นรูปรี ๆ ใส ๆ จำนวนมากอย่างชัดเจน

มะขวิด สมุนไพรลดคอเลสเตอรอล

ผลมะขวิดรับประทานได้ โดยผล จะมีลักษณะกลมโต ประมาณเท่ากำปั้น เปลือกนอกแข็งมาก คล้ายกะลามะพร้าว ผลดิบจะมีลักษณะสีเขียว เมื่อสุก สีเปลือกจะเปลี่ยนเป็น สีเทาอมน้ำตาล มีผิวขรุขระเล็กน้อย

เนื้อด้านในอ่อนนิ่ม และมีสีน้ำตาลแก่อมม่วง มีเมล็ดจำนวนมาก รสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นเฉพาะตัว บางคนอาจเหม็น (คล้ายคนเหม็นทุเรียน) เนื้อในของมะขวิด เหนียว ค่อนข้างเละ ใครกินไม่เป็น มักจะเข้าใจผิดว่า เน่า เสีย กินไม่ได้ แต่จริง ๆ อร่อยมาก

การกินมะขวิด ต้องใช้อุปกรณ์ หรือภาชนะแข็ง ๆ หนัก ๆ ทุบให้ เปลือก แตกออก อาจใช้ค้อนทุบ หรือไม้ทุบ ก็ได้ เมื่อแตกแยกออกแล้ว ใช้ช้อนตักเนื้อในเหนียว ๆ ออกมากินเปล่า ๆ ได้เลย

หรือจะนำ เนื้อใน ตักใส่ชาม ละลายน้ำอุ่ม ขยำให้เมล็ดหลุด กรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาล เกลือ แล้วนำลงต้ม พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น นำใส่ขวดแช่เย็น ดื่มแก้กระหาย หรือจะผสมเป็น น้ำผลไม้ ก็ดี

สรรพคุณของมะขวิด

สรรพคุณนั้น จะอยู่ตรงที่ เนื้อสุก ๆ นั่นแหละ เพราะมี สารเพกติน ที่ช่วยในเรื่อง การลดความอยากอาหาร และ ลดคอเลสเตอรอล ได้ผลดีมาก เนื้อยังมี กรดอินทรีย์ วิตามินซี และสารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายไม่แพ้ผลไม้ทั่วไป

โดยเฉพาะ เนื้อมะขวิดดิบ นั้น มี กรดอินทรีย์ วิตามินซี และสารเพกตินอยู่มาก และมี สารฟาดสมาน ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย คนไทยถือว่า มะขวิด เป็น พืชสมุนไพรไทย ที่สามารถนำเกือบทุกส่วนของต้น มาใช้ประโยชน์ได้ ดังนี้

  • ใบ ใช้เป็น ยาขับลม แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย ตำ และนำมาพอก แผลสด แผลเปื่อย แก้อักเสบ ฟก บวม ได้ชงัด ใบอ่อน นำมาตำและคั้นน้ำ รวมกับนมและน้ำตาล ทำเป็นยาอมรสหวาน ช่วยให้ระบบน้ำดีทำงานเป็นปกติ รักษาอาการผิดปกติที่เกิดจากลำไส้
  • ผล ผลดิบ หั่นบาง ๆ ตากแห้ง นำมาชงกับน้ำ เป็นยาแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ท้องเสีย ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย รักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร
  • ยาง น้ำยางเหนียว ๆ ในผลมะขวิด หากนำมาทำให้แห้ง แล้วป่นเป็นผง ผสมน้ำผึ้ง กินเพื่อรักษาโรคบิด และอาการท้องเสีย
  • ราก ใช้ต้มกับน้ำ ดื่มแก้ลงท้อง แก้ตกเลือด และพยาธิต่าง ๆ หรือนำราก มาฝนกับหิน ผสมน้ำเล็กน้อย ใช้ทาแก้ ฝีเปื่อย แก้บวม ฟกช้ำ

มะขวิด ถือเป็น ยาระบาย และรักษาเกี่ยวกับ ระบบทางเดินอาหาร ส่วนใครที่ชอบ สะอึก บ่อย ๆ ลองจิบ น้ำมะขวิดดิบ ที่ผสมกับ น้ำผึ้งและดีปลี ช่วยให้หายจากอาการสะอึกบ่อย ๆ ได้ผลดีมาก

อ้างอิง hort.purdue.edu / healthnet.md.chula.ac.th / kasetorganic.com/blog/limonia/

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ

พันธุ์อะโวคาโดที่ให้ผลผลิตดีสุด

สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีสุด ที่สวนของชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการเสียบกิ่ง ทาบกิ่ง มากกว่าจะเป็นการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ๆ

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5×5 รีบเลยก่อนหมด

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5x5 รีบเลยก่อนหมด

ผลไม้ คืออะไร

ตามปกติ ผลไม้ คือ ผลของพืชหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถเรียกว่า ผลไม้ ได้ทั้งหมด

ผักออร์แกนิค คืออะไร

ความหมายของ ผักออร์แกนิค คือ พืชผักทุกชนิด ที่มีกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี

ส้มแก้วสมคิด พรรณไม้ใหม่ของโลกที่คนไทยค้นพบ

ส้มแก้วสมคิด เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่นักวิจัยไทยได้ค้นพบ มีลักษณะคล้ายกับมะแปม รสเปรี้ยว รับประทานได้

น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำส้มควันไม้ ได้จากการกลั่นควันสีขาวที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงจากพืชพลังงานชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นกรดชนิดหนึ่ง