สำหรับ ต้นอะโวคาโด นั้น ในประเทศไทย ไม่สามารถปลูกได้ทุกสายพันธุ์ เนื่องจากอะโวคาโดนั้นเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ ส่วนที่สามารถปลูกได้ในประเทศไทย มีการทดลองและเพาะพันธุ์ขึ้นมาใหม่เพื่อให้สามารถทนต่อสภาพอากาศและออกผลผลิตได้นั่นเอง

อะโวคาโด ผลไม้ถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ

อะโวคาโดมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และหมู่เกาะเวนต์อินดีส ซึ่งเริ่มแพร่กระจายในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 โดยชาวสเปนนำไปปลูกที่เปรู ต่อมาในศตวรรษที่ 18 ได้แพร่เข้าสู่ฮาวาย ฟลอริดา และแคลิฟอร์เนีย

ส่วนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการปลูกอะโวคาโดที่ฟิลิปปินส์เมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว และราวหนึ่งศตวรรษให้หลังจึงมีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย โดยมิชชันนารีชาวอเมริกัน นำไปปลูกครั้งแรกที่จังหวัดน่าน

ต้นพันธุ์อะโวคาโด ที่นิยมปลูกในประเทศไทย

ไม่ว่าจะปลูกลงในกระถางหรือลงดิน ก็สามารถทำได้ดีทั้งสองรูปแบบ การปลูกพันธุ์ไหนจะได้ผลผลิตดีที่สุด แนะนำสายพันธุ์อะโวคาโดที่นิยมปลูกกันในประเทศไทย โดยดูจากข้อมูลนี้
ต้นอะโวคาโด

  • พันธุ์ปีเตอร์สัน (Peterson) ลักษณะผลค่อนข้างกลม มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง น้ำหนัก 200-300 กรัม เนื้อผลสีเหลืองอมเขียว รสดีเมล็ดใหญ่อยู่ในช่องเมล็ดแน่น เป็นพันธุ์เบา เก็บเกี่ยวผลได้ในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม พันธุ์นี้เป็นพันธุ์ที่นิยมที่สุดและมีคุณสมบัติที่ดี
  • พันธุ์บูธ 7 (Booth-7) เป็นลูกผสมระหว่างเผ่ากัวเตมาลัน และเวสต์อินเดียนผลลักษณะค่อนข้างกลม ขนาดกลาง น้ำหนัก 300-500 กรัม ผิวผลขรุขระเล็กน้อยสีเขียว เปลือกหนา เนื้อสีเหลืองอ่อน รสดี เมล็ดขนาดกลาง มีไขมัน 7-14เปอร์เซ็นต์ ช่วงเก็บเกี่ยวผลประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม
  • พันธุ์บูธ 8 (Booth-8) ลักษณะผลรูปไข่ ขนาดเล็กถึงกลาง น้ำหนักประมาณ 270-400 กรัม ผิวผลขรุขระเล็กน้อย สีเขียว เปลือกหนา เนื้อสีครีมอ่อนรสชาติพอใช้ มีไขมัน 6-12 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดมีขนาดกลางถึงใหญ่อยู่ในช่องเมล็ดแน่น ฤดูเก็บเกี่ยวประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม
  • พันธุ์แฮสส์ (Hass) เป็นพันธุ์การค้าอันดับ 1 ของโลก เป็นพันธุ์เผ่ากัวเตมาลัน ลักษณะผลรูปไข่ ผิวผลขรุขระมาก ผิวสีเขียว เมื่อสุกอาจเป็นสีเขียวเข้มหรือม่วงเข้ม ผลมีขนาดเล็ก น้ำหนัก 200-300 กรัม เนื้อผลสีเหลือง มีไขมันประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดมีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เก็บเกี่ยวผลได้ในเดือนพฤศจิกายนแต่พันธุ์แฮสส์ มีปัญหาหากความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่เพียงพอจะทำให้ผลผลิตไม่ค่อยดี

ผลอะโวคาโด

ผลอาโวคาโดดิบ ไม่สามารถรับประทานได้เพราะมีแทนนินอยู่มากทำให้ขม และมีความเป็นพิษ สามารถทำให้หายได้ด้วยการต้ม แต่ไม่เป็นที่นิยม เพราะการนำผลดิบมาต้มกินจะไม่อร่อยและไม่มีรสชาติที่ดี จึงนิยมรับประทานแต่ผลสุกมากกว่า สามารถรับประทานเป็นผลไม้ หรือรับประทานกับของคาวหวานได้เช่นเดียวกัน เช่น ทานไอศกรีม น้ำตาล นมข้นหวาน หรือนำไปทำเป็นสลัด หรือเค้ก

จะรู้ได้อย่างไรว่า ผลอะโวคาโดสุกหรือยัง

วิธีดูว่าผลอะโวคาโดสามารถรับประทานได้หรือไม่ หรือสุกได้ที่หรือยัง เพราะผลดิบกินไม่ได้แถมมีพิษ ผลที่กินอร่อยคือผลสุกเพราะเนื้อจะนิ่ม วิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ ให้ลองบีบ หรือกดลงบนผลเบาๆ หากกดแล้วนิ่มมือบุ๋มเล็กน้อยแสดงว่าสามารถรับประทานได้แล้ว แต่จะให้อร่อยก็อาจรอให้สุกอีกสักวัน หากกดแล้วรู้สึกแข็ง กดไม่ลง นั่นแสดงว่าผลอะโวคาโดลูกนั้นยังไม่สุก และนอกจากนี้ บางสายพันธุ์ยังสามารถดูจากสีของเปลือกได้ด้วย เช่น

  • เปลือกสีเขียวสด – ยังไม่สุก เนื้อแข็ง ไม่พร้อมกิน
  • เปลือกสีน้ำตาลอมเขียว – ค่อนข้างสุก เนื้อแน่นอยู่ตัวหั่นง่าย หากยังไม่กินก็นำไปแช่เย็นเก็บไว้ได้เลย
  • เปลือกสีน้ำตาลเข้มอมม่วง หรือดำ – สุกได้ที่แล้ว เนื้อนิ่ม บดง่าย

ผลอะโวคาโด

วิธีรักษาเนื้ออะโวคาโดไม่ให้เปลี่ยนสี

บางคนมีคำถามว่า จะทำอย่างไรไม่ให้เนื้ออะโวคาโดเปลี่ยนสี เพราะอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะได้เสริฟ วิธีนั้นไม่ยาก เนื่องจากเนื้ออะโวคาโด เมื่อสัมผัสกับอากาศนานเกินไป จะเปลี่ยนเป็นสีดำ เพราะปฏิกิริยาของเอมไซน์ในผลไม้ที่มีทั่วไป ดังนั้น ทางแก้ที่จะทำให้เนื้ออะโวคาโดไม่เปลี่ยนสี แนะนำให้บีบน้ำมะนาวลงบนเนื้ออะโวคาโดเล็กน้อย

ผลอะโวคาโด

ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันให้เอนไซน์ย่อยสลายช้าลง แถมเนื้อก็ไม่มีสีดำด้วย วิธีนี้ใช้ได้ดีมาก หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ใช้น้ำมันพืชทาบางๆ ให้ทั่วก่อนห่อด้วยด้วยพลาสติกหรือภาชนะปิด เพื่อไม่ให้อากาศทำปฏิกิริยากับเนื้ออะโวคาโดแล้วเปลี่ยนสีนั้นเอง

สำหรับใครที่อยากจะปลูกอะโวคาโดไว้ใกล้บ้านซักต้น ลองศึกษาเรื่อง ต้นอะโวคาโดที่ปลูกได้ในเมืองไทย กันดู ก่อนที่จะไปเสียเวลาหาพันธุ์ที่ปลูกแล้วไม่ได้ผล

อ้างอิงเรื่อง การปลูกต้นอะโวคาโดให้ได้ผลดก สำหรับการปลูกในประเทศไทย

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ

พันธุ์อะโวคาโดที่ให้ผลผลิตดีสุด

สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีสุด ที่สวนของชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการเสียบกิ่ง ทาบกิ่ง มากกว่าจะเป็นการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ๆ

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5×5 รีบเลยก่อนหมด

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5x5 รีบเลยก่อนหมด

ผลไม้ คืออะไร

ตามปกติ ผลไม้ คือ ผลของพืชหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถเรียกว่า ผลไม้ ได้ทั้งหมด

ผักออร์แกนิค คืออะไร

ความหมายของ ผักออร์แกนิค คือ พืชผักทุกชนิด ที่มีกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี

ส้มแก้วสมคิด พรรณไม้ใหม่ของโลกที่คนไทยค้นพบ

ส้มแก้วสมคิด เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่นักวิจัยไทยได้ค้นพบ มีลักษณะคล้ายกับมะแปม รสเปรี้ยว รับประทานได้

น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำส้มควันไม้ ได้จากการกลั่นควันสีขาวที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงจากพืชพลังงานชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นกรดชนิดหนึ่ง