บ้านไหนมีเศษอาหารจำนวนมาก และมีปัญหาในการกำจัด รวมไปถึงมีเศษใบไม้ร่วงหล่นมากมาย เรามาลองแนวคิดในการทำปุ๋ยจากเศษอาหารและเศษใบไม้กันดีกว่า

เพราะถ้าบ้านท่านมีเศษอาหารเหลือ เศษใบไม้หล่นเกลื่อนกลาด มีฟางข้าวจากข้างบ้าน มีเศษต้นหญ้าหรือเศษพืชผักที่ต้องทิ้ง ลองเอาของเหลือพวกนั้นมาทำเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพสำหรับบำรุงดินกันได้ และทำได้ง่ายด้วย ไม่มีต้นทุน ทำไว้เยอะก็สามารถสร้างรายได้เพิ่มเป็นค่าขนมได้ด้วย โดยแนวคิดนี้มาจากวิธีการทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารและใบไม้ ขอบคุณแหล่งที่มาด้วย มาเริ่มกันเลย

ปุ๋ยหมักจากเศษอาหารและใบไม้

เศษอาหาร ใบไม้ ฟางข้าว ซากพืชผักที่ไม่ต้องการ สามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยหมักเพื่อใช้บำรุงแปลงผักสวนครัวได้ไม่ยาก ถ้าเราผลิตเอง สามารถประหยัดเงินได้เยอะ และมีดินปลูกที่ใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ สำหรับปลูกผักสวนครัวเราได้ไม่รู้หมด

ปุ๋ยหมักจากเศษอาหารและใบไม้

สำหรับขั้นตอนการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหาร ด้วยการใช้กากน้ำตาลช่วยหมักเศษอาหารตามสัดส่วน ยิ่งเติมกากน้ำตาลเยอะ จุลินทรีย์ก็นำไปใช้ได้เร็วขึ้น (เติมน้ำตาลเยอะเกินไปอาจได้แอลกอฮอล์เพียวๆ) เติมน้ำ 80% ปิดฝากันแมลงและสัตว์รบกวน หมักทิ้งไว้ ได้ประโยชน์หลายทาง เป็นหัวเชื้ออย่างดี เศษอาหาร มันๆ เศษเนื้อ กระดูกสัตว์ ข้าวสุกเหลือทิ้ง หมักได้ทั้งหมด เมื่อต้องการใช้ ก็เพียงแค่เปิดฝา ตักหัวน้ำหมักที่ได้ มาผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 20 รถแปลงผักเช้าเย็น เท่านี้ก็ได้ปุ๋ยหมักจากเศษอาหารอย่างดี

ปุ๋ยหมักจากเศษใบไม้ เศษอาหาร ลองรวบรวมลงถังหรือทำคอก เอาเศษใบไม้ เศษอาหารไปกองรวมกัน เมื่อหมดก็ใส่ดินทับบางๆ กันเศษใบไม้ปลิวออก ครั้งต่อไปเมื่อใบไม้มีเพิ่มก็เอามารวมๆ กันใหม่ เสร็จแล้วก็ใส่ดินทับบางๆ ลงไปอีก ทำต่อๆ กันเป็นชั้นๆ อาจใส่หัวเชื้อ EM หรือมูลสัตว์เข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มแบคทีเรียให้ย่อยสลายได้เร็วขึ้น ไม่นาน ก็จะได้ดินสำหรับเป็นปุ๋ยหมักอย่างดี

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ

พันธุ์อะโวคาโดที่ให้ผลผลิตดีสุด

สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีสุด ที่สวนของชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการเสียบกิ่ง ทาบกิ่ง มากกว่าจะเป็นการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ๆ

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5×5 รีบเลยก่อนหมด

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5x5 รีบเลยก่อนหมด

ผลไม้ คืออะไร

ตามปกติ ผลไม้ คือ ผลของพืชหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถเรียกว่า ผลไม้ ได้ทั้งหมด

ผักออร์แกนิค คืออะไร

ความหมายของ ผักออร์แกนิค คือ พืชผักทุกชนิด ที่มีกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี

ส้มแก้วสมคิด พรรณไม้ใหม่ของโลกที่คนไทยค้นพบ

ส้มแก้วสมคิด เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่นักวิจัยไทยได้ค้นพบ มีลักษณะคล้ายกับมะแปม รสเปรี้ยว รับประทานได้

น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำส้มควันไม้ ได้จากการกลั่นควันสีขาวที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงจากพืชพลังงานชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นกรดชนิดหนึ่ง