หมูหลุม คืออะไร เรามาทำความรู้จักกัน แล้วใครเป็นคนคิดค้นเป็นคนแรก มาดูกันเลย

สำหรับบทความนี้ คัดมาจาก การเลี้ยงหมูหลุมต้นทุนต่ำ และเพราะเศรษฐกิจบ้านเราหมูกำลังแพง ลองหาหมูมาเลี้ยงเพิ่มรายได้ โดยการใช้อาหารและวัสดุในท้องถิ่น เพื่อไม่ต้องลำบากลงทุนมากมาย ก็สามารถเลี้ยงได้รอดอยู่นะ

ต้นกำเนิดหมูหลุม ใครเป็นคนต้นคิด

หมูหลุม หรือภาษาทางการ จะเรียกว่า สุกรที่เลี้ยงในระบบเกษตรธรรมชาติ

หมูหลุม เป็นภาษาชาวบ้านที่เรียกการเลี้ยงหมูแบบเดิมที่ผู้เลี้ยงไม่อยากให้หมูวิ่งเพ่นพ่าน พื้นที่เลี้ยงน้อย จึงขุดหลุมลึกประมาณ 1.5 – 2 เมตรเพื่อเป็นคอกสำหรับเลี้ยงหมู โดยมีวัสดุรองพื้นหลุม และอาหารหมู เป็นสิ่งที่หาได้ตามท้องถิ่นนั้นๆ

ต้นกำเนิดหมูหลุม แต่เดิมผู้เขียนค้นเจอว่ามาจากประเทศเกาหลี ซึ่งเกษตรกรมีแนวคิดตามหลักการทำเกษตรกรรมธรรมชาติ ที่เป็นรูปแบบหนึ่งของระบบเกษตรกรรมยั่งยืน (โดยแนวคิดนี้เป็นแนวคิดคล้ายๆ กับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ของในหลวง ร.9) อยากรู้ว่าคล้ายกันอย่างไร ก็อ่านเต็มๆ ได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

ต้นกำเนิดหมูหลุม

เลี้ยงหมูหลุมในพื้นที่ เพื่อประหยัดรายจ่าย

เริ่มต้นจากการสร้างโรงเรือน อาจมีหลังคากันแดดฝนแบบที่ไม่ต้องลงทุนมาก จุดประสงค์แค่ ป้องกันน้ำท่วมหลุมหมู ใช้วัสดุจากท้องถิ่นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งหมู 1 ตัว ใช้พื้นที่เพียง 1.5 ตารางเมตรเท่านั้น

ทำการขุดหลุม หรือกั้นคอกประมาณ 40-50 ซม. ถ้าขุดหลุม ให้ขุดลึกที่ระดับ 1.5 เมตร แล้วนำวัสดุที่ย่อยสลายได้ลงไปถมรองพื้นหลุม หนาประมาณ 40-50 ซม. แนะนำให้ใช้เศษพืชแห้ง ใบไม้แห้ง ฟาง หญ้า ถ่าน เกลือ ปูทับเป็นชั้นๆ อัดทับด้วยดินหรือแกลบชั้นบนสุด ความหนาโดยรวมประมาณ 30-40 ซม. เหยียบอัดให้แน่น ด้านบนสุดใช้แกลบหรือฟางอัดทับอีกชั้น หนาประมาณ 20-30 ซม.

การให้น้ำและอาหารหมูหลุม

จำพวก ผักผลไม้ พืชสดทั้งหลายในท้องถิ่น หรือทำแปลงเกษตรเล็กๆ เพื่อประหยัดรายจ่าย เพราะหมูเป็นสัตว์ที่กินได้ทุกอย่างไม่เลือก การให้น้ำ ควรใช้น้ำสะอาดผสมกับหัวเชื้อน้ำหมักที่เป็นประโยชน์ ไม่ควรให้หมูขาดน้ำ หัวน้ำหมักที่เหลือจากการหมักหัวอาหาร นำมาผสมน้ำ 1 ต่อ 10 เพื่อให้หมูกินสำหรับบำรุงลำไส้ก็ดี พยายามอย่าให้น้ำกินมีกลิ่นเหม็น หากมีกลิ่นเหม็นเน่าให้เททิ้งทันที

สภาพโรงเรือน จะต้องโล่ง ไม่ร้อน อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่เหม็นอับ เมื่อใดที่พื้นหลุมมีกลิ่นเหม็นอับให้ตักวัสดุรองพื้นพลิกกลับบนลงล่าง หากมีความสกปรกมาก ให้ตักออกไปทำปุ๋ยหมัก และหาวัสดุรองพื้นมาถมให้เต็มตามเดิม บางท่านเริ่มเลี้ยงหมูหลุมเพียง 5 เดือน ก็ทำกำไรได้แล้ว

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ