หมูหลุม คืออะไร เรามาทำความรู้จักกัน แล้วใครเป็นคนคิดค้นเป็นคนแรก มาดูกันเลย

สำหรับบทความนี้ คัดมาจาก การเลี้ยงหมูหลุมต้นทุนต่ำ และเพราะเศรษฐกิจบ้านเราหมูกำลังแพง ลองหาหมูมาเลี้ยงเพิ่มรายได้ โดยการใช้อาหารและวัสดุในท้องถิ่น เพื่อไม่ต้องลำบากลงทุนมากมาย ก็สามารถเลี้ยงได้รอดอยู่นะ

ต้นกำเนิดหมูหลุม ใครเป็นคนต้นคิด

หมูหลุม หรือภาษาทางการ จะเรียกว่า สุกรที่เลี้ยงในระบบเกษตรธรรมชาติ

หมูหลุม เป็นภาษาชาวบ้านที่เรียกการเลี้ยงหมูแบบเดิมที่ผู้เลี้ยงไม่อยากให้หมูวิ่งเพ่นพ่าน พื้นที่เลี้ยงน้อย จึงขุดหลุมลึกประมาณ 1.5 – 2 เมตรเพื่อเป็นคอกสำหรับเลี้ยงหมู โดยมีวัสดุรองพื้นหลุม และอาหารหมู เป็นสิ่งที่หาได้ตามท้องถิ่นนั้นๆ

ต้นกำเนิดหมูหลุม แต่เดิมผู้เขียนค้นเจอว่ามาจากประเทศเกาหลี ซึ่งเกษตรกรมีแนวคิดตามหลักการทำเกษตรกรรมธรรมชาติ ที่เป็นรูปแบบหนึ่งของระบบเกษตรกรรมยั่งยืน (โดยแนวคิดนี้เป็นแนวคิดคล้ายๆ กับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ของในหลวง ร.9) อยากรู้ว่าคล้ายกันอย่างไร ก็อ่านเต็มๆ ได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

ต้นกำเนิดหมูหลุม

เลี้ยงหมูหลุมในพื้นที่ เพื่อประหยัดรายจ่าย

เริ่มต้นจากการสร้างโรงเรือน อาจมีหลังคากันแดดฝนแบบที่ไม่ต้องลงทุนมาก จุดประสงค์แค่ ป้องกันน้ำท่วมหลุมหมู ใช้วัสดุจากท้องถิ่นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งหมู 1 ตัว ใช้พื้นที่เพียง 1.5 ตารางเมตรเท่านั้น

ทำการขุดหลุม หรือกั้นคอกประมาณ 40-50 ซม. ถ้าขุดหลุม ให้ขุดลึกที่ระดับ 1.5 เมตร แล้วนำวัสดุที่ย่อยสลายได้ลงไปถมรองพื้นหลุม หนาประมาณ 40-50 ซม. แนะนำให้ใช้เศษพืชแห้ง ใบไม้แห้ง ฟาง หญ้า ถ่าน เกลือ ปูทับเป็นชั้นๆ อัดทับด้วยดินหรือแกลบชั้นบนสุด ความหนาโดยรวมประมาณ 30-40 ซม. เหยียบอัดให้แน่น ด้านบนสุดใช้แกลบหรือฟางอัดทับอีกชั้น หนาประมาณ 20-30 ซม.

การให้น้ำและอาหารหมูหลุม

จำพวก ผักผลไม้ พืชสดทั้งหลายในท้องถิ่น หรือทำแปลงเกษตรเล็กๆ เพื่อประหยัดรายจ่าย เพราะหมูเป็นสัตว์ที่กินได้ทุกอย่างไม่เลือก การให้น้ำ ควรใช้น้ำสะอาดผสมกับหัวเชื้อน้ำหมักที่เป็นประโยชน์ ไม่ควรให้หมูขาดน้ำ หัวน้ำหมักที่เหลือจากการหมักหัวอาหาร นำมาผสมน้ำ 1 ต่อ 10 เพื่อให้หมูกินสำหรับบำรุงลำไส้ก็ดี พยายามอย่าให้น้ำกินมีกลิ่นเหม็น หากมีกลิ่นเหม็นเน่าให้เททิ้งทันที

สภาพโรงเรือน จะต้องโล่ง ไม่ร้อน อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่เหม็นอับ เมื่อใดที่พื้นหลุมมีกลิ่นเหม็นอับให้ตักวัสดุรองพื้นพลิกกลับบนลงล่าง หากมีความสกปรกมาก ให้ตักออกไปทำปุ๋ยหมัก และหาวัสดุรองพื้นมาถมให้เต็มตามเดิม บางท่านเริ่มเลี้ยงหมูหลุมเพียง 5 เดือน ก็ทำกำไรได้แล้ว

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ

พันธุ์อะโวคาโดที่ให้ผลผลิตดีสุด

สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีสุด ที่สวนของชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการเสียบกิ่ง ทาบกิ่ง มากกว่าจะเป็นการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ๆ

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5×5 รีบเลยก่อนหมด

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5x5 รีบเลยก่อนหมด

ผลไม้ คืออะไร

ตามปกติ ผลไม้ คือ ผลของพืชหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถเรียกว่า ผลไม้ ได้ทั้งหมด

ผักออร์แกนิค คืออะไร

ความหมายของ ผักออร์แกนิค คือ พืชผักทุกชนิด ที่มีกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี

ส้มแก้วสมคิด พรรณไม้ใหม่ของโลกที่คนไทยค้นพบ

ส้มแก้วสมคิด เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่นักวิจัยไทยได้ค้นพบ มีลักษณะคล้ายกับมะแปม รสเปรี้ยว รับประทานได้

น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำส้มควันไม้ ได้จากการกลั่นควันสีขาวที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงจากพืชพลังงานชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นกรดชนิดหนึ่ง