ถ้าหากว่าคิดอยากจะไปเที่ยวกระบี่ แต่ไม่รู้จะไปตรงส่วนไหนที่น่าเที่ยว และไม่ชอบทะเล ที่กระบี่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ใช่ทะเลอยู่มากมาย แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางแห่งก็ติดทะเลซะส่วนใหญ่ เพราะจังหวัดกระบี่เช่นนั้นแล้วมีที่เที่ยวเยอะมาก

แต่ละแห่งห่างไกลกันมาก ส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาในการเดินทางไปยังจุดหมายมากกว่า 2-3 ชั่วโมง รวมไปถึงเมื่อไปแล้ว ทริปในวันนั้นก็เช่นนั้นแล้วต้องเที่ยวในโซนนั้นไปทั้งวัน ไม่สามารถย้ายโซนเที่ยวได้ เพราะหากทำอย่างนั้นจะกินเวลามาก ทำให้การเที่ยวในแต่ละครั้งหากเร่งรีบ ก็จะไม่สนุกเท่าที่ควร

ถ้าเน้นไปน้ำตก ไปดูลากูน พายเรือคายัค อาจใช้เวลาเดินทาง 2-3 ชั่วโมง รวมไปถึงการเที่ยวแต่ละครั้งก็กินเวลาในการเล่นน้ำ พายเรือ ชมวิวไปมากกว่าครึ่งวัน นี่ยังไม่รวมการเดินทางกลับ และการเดินทางไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ใช่ทะเล มันจะเหนือยกับการเดินทางไปตามจุดต่างๆ หากมีรถยนต์ส่วนตัวจะง่ายมาก

เพราะฉะนั้นการเที่ยวกระบี่ในแต่ละครั้งจะต้องวางแผนให้รอบคอบ มิเช่นนั้นแล้วทริปเที่ยวกระบี่ของคุณอาจหมดสนุกไปง่ายๆ เพราะหลง สำหรับวันนี้เราจะขอแนะนำ แหล่งท่องเที่ยวกระบี่ ที่สวยและไม่ใช่ทะเล เที่ยวยังไงให้ไปถึงกระบี่จริงๆ ไม่พลาดจุดสำคัญในการเที่ยวรวมไปถึงบันทึกเรื่องราวเป็นภาพถ่าย โดยเริ่มจากในตัวเมืองกันไปเลย

ทะเลหมอกที่ปากน้ำ ปลายพระยา จังหวัดกระบี่
จุดชมวิวทะเลหมอก 360 องศา ยามเช้าที่สวยงาม ที่บ้านปากน้ำ ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่

รีวิวที่เที่ยวกระบี่แบบไม่ง้อทะเล

  1. ลานปูดำ รวมไปถึงท่าเรือเจ้าฟ้า ถ่ายรูปสัญลักษณ์จังหวัดกระบี่
  2. เช้าๆ ไปวัดถ้ำเสือวิปัสสนา ดูทะเลหมอก
  3. หลังจากนั้น ไปสระมรกต และเล่นน้ำตกร้อน ที่คลองท่อม
  4. มวิวทะเลหมอกที่บ้านปากน้ำ อ.ปลายพระยา
  5. ถ้ามีเวลาเหลือ ไปดูพระอาทิตย์ตกที่ เขาหงอนนาค
  6. พายเรือคายัค ดูลากูนที่อ่าวลึก

แน่นอนว่า เวลาแค่ 2-3 วันได้แค่นี้ แต่หากเวลาเหลือ ไปเกาะพีพี ยกเว้นจะจัดเวลาทั้งหมดไปเกาะพีพี 3 วันรวดเดียว เพราะเวลาน้อยกว่านี้คุณไม่สามารถเที่ยวกระบี่ได้ครบจบภายในเวลาอันจำกัดได้แน่ๆ เหมือนไปภูกระดึง ใช้เวลา 2 วันจะเดินรอบภูก็ทำได้แต่เหนื่อยสุดๆ ไปเที่ยวกระบี่ก็เช่นกัน ถ้าเกิดจะเปิดทริปเที่ยวแบบเร็วๆ คุณจะเหนื่อยรวมไปถึงใช้เงินเปลืองมาก

แผนเที่ยวกระบี่ใน 3 วัน แบบไม่ไปทะเล

มีเวลาแค่นี้ แนะนำให้เลือกเที่ยวที่ไกลๆ ก่อน เช้าๆ ไปไหว้พระที่วัดถ้ำเสือวิปัสสนา ดูทะเลหมอก สายๆ ไปเดินเที่ยวป่าธรรมชาติ อาบน้ำที่สระมรกต ก่อนจะกลับแวะแช่น้ำอุ่นที่น้ำตกร้อน เสร็จแล้วมานั่งกินอาหารทะเลชมวิวพระอาทิตย์ตกที่หาดอ่าวนาง หรือหาดนพรัตน์ธารา โชคดีเจอช่วงน้ำลง ก็จะเห็นทะเลแหวกเล็กๆ ที่นี่ด้วย

ทะเลหมอกที่วัดถ้ำเสือ

แหล่งท่องเที่ยว ภูเขา น้ำตก ในจังหวัดกระบี่

  1. สุสานหอย อาจจะติดทะเลแต่ไม่ได้ลงเล่นน้ำ จะอยู่ในบริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กม.มีซากดึกดำบรรพ์ของหอยน้ำจืดชนิดต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นหอยขม มีขนาดยาวประมาณ2 เซนติเมตร

สุสานหอย

สระมรกต

น้ำตกร้อน

ที่มา klongmuang-krabi.com

หากมีเวลาอีกซักครึ่งวันแนะนำให้ไปเยือน ยอดเขาหงอนนาค มหัศจรรย์เหนือทะเลหมอกของเมืองกระบี่ ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในกระบี่ ด้วยยอดเขาสูงตระหง่านตั้งอยู่ริมทะเลอุดมสมบูรณ์ ด้วยผืนป่าดงดิบขึ้นปกคลุม จนแทบไม่เห็นแสงตะวันที่นี่เป็นบ้านพำนักอาศัยรวมไปถึงแหล่งอาหารของนกป่านานาชนิด รวมไปถึงสัตว์ป่าโดยเฉพาะฝูงชะนี ที่กู่ร้องทุกเช้าเย็น ด้วยหนทางสูงชัน ผ่านป่ายาวไกลถึง 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าเกือบ 2 ชั่วโมงกว่า ก็จะเป็นผู้พิชิตยอดสูงสุดของที่นี่

เที่ยวกระบี่ ดูทะเลหมอกที่เขาหงอนนาค

เที่ยวกระบี่แบบไหนประหยัดสุด

เที่ยวกระบี่แบบประหยัดสุด ต้องมาถึงให้เช้า มีร้านอาหารข้างทางมากมายให้เลือกใช้บริการ อาหารไม่แพง หากไม่ต้องการไปทะเลแหวกรวมไปถึงทริปดำน้ำ 4 เกาะหลัก แนะนำให้ว่าช่วงเวลาเช้าๆ อาจมานั่งดูน้ำทะเลขึ้น-ลง ได้ที่หาดนพรัตน์ธารา หากโชคดี มีทะเลแหวกเล็กๆ ให้เดินเก็บภาพบรรยากาศ ถ้าเกิดมีเวลาเหลือให้ไปดูพระอาทิตย์ยามเย็นที่ ยอดเขาหงอนนาค ก่อนจะแวะทานอาหารเย็นพร้อมกับชมพระอาทิตย์ตกกันได้ที่หาดอ่าวนาง หาดคลองม่วง หาดเกาะกวาง หรือหาดทับแขก ทุกหาดสามารถดูพระอาทิตย์ตกได้ทั้งหมดหากฟ้าเปิด

วันสุดท้ายไปน้ำตกร้อน รวมไปถึงสระมรกต ที่คลองท่อม ใช้เวลาเร็วสุดประมาณครึ่งวัน ถ้าเกิดตื่นเช้าหน่อย แนะนำช่วงเช้าแวะดู ทะเลหมอกที่วัดถ้ำเสือวิปัสสนา ก่อนเดินทางไปสระมรกตในช่วงกลางวัน รวมไปถึงช่วงเย็นก็แช่น้ำร้อนให้หายเหนื่อยก่อนกลับ รับรองว่า ดีรวมไปถึงคุ้มแน่นอน

เที่ยวกระบี่ด้วยการใช้รถยนต์ส่วนตัวไปเอง

ถ้าไปกระบี่โดยรถยนต์ส่วนตัว คือจะสะดวกและประหยัด แต่จะแพงค่ากิน หากไปถึงเช้าหน่อย ร้านอาหารมากมายรอให้ใช้บริการ แต่หากผ่านไปถึงหลัง 10 โมงเช้าไปแล้ว จะหาร้านอาหารที่เปิดให้บริการยากหน่อย รออีกทีก็บ่ายสองโมง หรือช่วงเย็นไปแล้วเท่านั้น แต่การมีรถยนต์ส่วนตัวจะสะดวก ถ้าเกิดหากินอะไรไม่ได้ แนะนำเข้า 7-11 ไม่ก็ห้างสะดวกซื้อที่เปิดบริการอยู่ใกล้ตัวเมือง

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ส่วนตัวนั้น แพงที่ค่าน้ำมัน เนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่ง อยู่ไกลกันคนละทิศ หากจะไปน้ำตกต้องขับไป อ.คลองท่อม การเดินทางใช้เวลา 2 ชม. หากต้องการล่องแก่ง ให้ขับไป อ.อ่าวลึก การเดินทางก็ใช้เวลาพอๆ กัน (เริ่มจากในตัวเมืองกระบี่) ส่วนการเที่ยวหาดสวยๆ นั่งชมวิวทะเล สามารถเดินทางไปยังสุสานหอย แล้วเลียบหาดไปเรื่อยๆ จนถึง หาดอ่าวนาง หาดนพรัตน์ธารา ผ่านบ้านคลองม่วง ชิดซ้ายหน่อย ตรงไปก็จะเจอกับหาดคลองม่วง วิ่งสุดถนน เลาะไปริมทะเลด้านซ้ายมือ ไปหาดอ่าวเสี้ยว รวมไปถึงแหลมหางนาค แต่หากถึงบ้านคลองม่วงแล้วเลี้ยวขวา จะเข้าสู่หาดเกาะกวาง หาดแหลมป่อง สถานที่สวยอีกแห่ง จนผ่านไปยังหาดทับแขก รวมไปถึงทางขึ้นจุดชมวิว เขาหงอนนาค

เข้าบ้านคลองม่วง อย่าลืมแวะสักการะบูชา ทวดนาค ที่ วัดคลองม่วง เพื่อเป็นศิริมงคลด้วยจะดีไม่น้อย

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ

พันธุ์อะโวคาโดที่ให้ผลผลิตดีสุด

สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีสุด ที่สวนของชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการเสียบกิ่ง ทาบกิ่ง มากกว่าจะเป็นการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ๆ

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤษภาคม กับโปร 5×5 รีบเลยก่อนหมด

โปร 5×5 ช้อปปี้ เดือนพฤษภาคม 2566 นี้ มีโปรโมชั่นใหญ่ จัดทัพยิ่งใหญ่สดสูงสุดกระหน่ำรับหน้าฝน พร้อมยกทัพส่งฟรี โค้ดลดราคาเพียบ

ผลไม้ คืออะไร

ตามปกติ ผลไม้ คือ ผลของพืชหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถเรียกว่า ผลไม้ ได้ทั้งหมด

ผักออร์แกนิค คืออะไร

ความหมายของ ผักออร์แกนิค คือ พืชผักทุกชนิด ที่มีกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี

ส้มแก้วสมคิด พรรณไม้ใหม่ของโลกที่คนไทยค้นพบ

ส้มแก้วสมคิด เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่นักวิจัยไทยได้ค้นพบ มีลักษณะคล้ายกับมะแปม รสเปรี้ยว รับประทานได้

น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำส้มควันไม้ ได้จากการกลั่นควันสีขาวที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงจากพืชพลังงานชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นกรดชนิดหนึ่ง