ทำไมบ้านเราเลือกที่จะเลี้ยง ไซบีเรียนบางสายพันธุ์ที่มีขนยาวหนา หรือที่เค้าเรียกกันว่า ก็เป็น (Wooly coat)

เมื่อเราเริ่มต้นเลี้ยงสุนัขขนฟูอย่างเจ้า Siberian Huskie ทำไมต้องเลือกพันธุ์ขนยาวอย่างวูลลี่ โค้ท อย่างแรกคือจากประสบการณ์ในการเลี้ยงก่อน เนื่องจากเคยเลี้ยงพันธุ์โกลเด้นรีทีฟเวอร์แบบขนยาวมาแล้ว การจะเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้ตัวแรกอีกตัวนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป

ไซบีเรียนฮัสกี้ พันธุ์ขนยาวเรียกว่า วูลลี่ โค้ท

ไซบีเรียนฮัสกี้ พันธุ์ขนยาวเรียกว่า วูลลี่ โค้ท

ขนยาวขนสั้นก็คือฮัสกี้ แต่เพราะซึ่งเป็นความผิดปกติของยีนที่ถูกผสมกันมาเรื่อยๆ จนเกิดยีนส์ด้อยแบบนี้ ตามหลักแล้วถือว่าไม่ผ่านมาตรฐานของสายพันธุ์ หากเกิดในต่างประเทศที่เค้านิยมพันธุ์แท้กันนั้น สุนัขจำพวกนี้ส่วนใหญ่ก็จะถูกทำหมัน เพื่อไม่ให้เกิดการส่งต่อพันธุกรรมวูลลี่โค้ทในน้องหมารุ่นต่อไป

แต่กลุ่มคนบางจำพวกก็เห็นว่าพันธุ์แบบนี้มันน่ารักดี และก็มีคนส่วนใหญ่ที่ชอบสัตว์เลี้ยงกลายพันธุ์ อย่างแมวน่าเกลียด หมาน่าเกลียด เอาจริงๆ มันก็ตรงกับความต้องการของคน น้องหมาที่มีวูลลี่โค้ทจึงเป็นที่ต้องการของผู้อยากเลี้ยง

สำหรับสายพันธุ์แบบนี้ก็สามารถเกิดได้ทุกสี บางคนบอกว่าน้องอยู่ในที่หนาวๆ มีหิมะหนา การที่มีขนยาวน่าจะเป็นข้อดีไม่ใช่หรือ เอาจริงๆ การที่ไซบีเรียนมีขนยาวก็มีข้อเสียมาก ในกรณีที่น้องหมาทำงานเป็นสุนัขลากเลื่อน การมีขนยาวแบบวูลลี่ โค้ท จะเก็บสะสมหิมะติดไว้กับขนมากกว่าปกติ ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองและอักเสบจากการถูกหิมะกัด และขนที่ยาวมาก เมื่อเปียกหรือชื้น ก็จะแห้งยากไปอีก ส่งผลให้เป็นโรคผิวหนังได้ง่ายกว่าพันธุ์ขนสั้น

ที่สำคัญหากมีการเลี้ยงในประเทศที่อยู่ในเขตร้อนชื้น อย่างเมืองไทยจะมีโอกาสเสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกเป็นส่วนใหญ่ เพราะขนที่หนาจะเก็บความร้อนไว้กับตัวมากขึ้น ระบายความร้อนได้น้อยลง

ข้อห้ามที่เราพบเจอส่วนใหญ่จึงเห็นว่า เมืองไทยไม่เหมาะสมกับการเลี้ยงไซบีเรียนพันธุ์ ก็เป็น เพราะจะต้องเปลืองค่าใช้จ่ายมาก เช่นต้องเลี้ยงในห้องแอร์อยู่ตลอด ออกกำลังกายมากก็ไม่ได้เพราะจะร้อนจนเกิดฮีตสโตรก บลาๆ เอาจริงๆ มันเวอร์เกินไป

คนไทยเข้าใจผิดเรื่องการเลี้ยงไซบีเรียน วูลลี่ โค้ท

สิ่งที่ทำให้วูลลี่ โค้ทไม่เป็นที่นิยมในหมู่คนเลี้ยงไซบีเรียนในประเทศไทยในช่วงแรก ก็มักจะเกิดจากความเข้าใจผิดๆ อย่างที่ว่ามาข้างต้น แน่นอนว่า ข้อมูลเรื่องน้องมีขนหนาและจะเกิดเสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกเป็นส่วนใหญ่ และต้องอยู่ในห้องแอร์เท่านั้น เป็นสิ่งที่ถูกแค่ครึ่งเดียว เหตุผลที่แท้จริงก็คือ

ไซบีเรียน วูลลี่ โค้ท ที่เกิดในประเทศไทย หรือเกิดในประเทศเขตร้อนและเค้าสามารถมีชีวิตอยู่ได้จนออกลูกออกหลานต่อไปอีกหลายรุ่น เค้าสามารถปรับตัวให้เข้ากับภูมิประเทศได้แล้วนั่นเอง การไปกังวลว่าต้องเลี้ยงในห้องแอร์เท่านั้นจึงเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่ อีกอย่างนึง สัตว์เลี้ยงที่อยู่ในเมืองร้อนนั้น โอกาสเสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกก็สามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงเกือบทุกชนิด แม้แต่สุนัขสายพันธุ์อื่น

แต่การหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดโอกาสเสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกของการเลี้ยงไซบีเรียน วูลลี่ โค้ท นั่นก็คือการให้น้องสามารถเล่น และมีที่ให้น้องได้ระบายความร้อนด้วยการแช่น้ำ หรืออาบน้ำน้องให้บ่อยขึ้น

และการรักษาขนสองชั้นของน้องไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อรา คือเมื่อจะเข้านอนก็ต้องทำให้น้องขนแห้งสนิทเสียก่อนทุกครั้ง ไม่หมักหมมความชื้นหรือสิ่งสกปรกเป็นเวลานานเกิน 2-3 วัน หมั่นแปรงขน ตัดขนส่วนเกินออก และคอยทำความสะอาดที่นอน รวมไปถึงการให้วัคซีนและอาหารที่เหมาะสม

เท่านี้เราก็สามารถเลี้ยงไซบีเรียนพันธุ์ วูลลี่ โค้ท ได้อย่างง่ายดายและไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ที่เหลือก็แค่ทำเหมือนกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงทั่วไป นั่นคือการให้ความรัก มีเวลาพอที่จะเล่นกับเค้า

ที่สุดก็เพื่อให้เค้าได้อยู่กับเราไปนานๆ เท่านั้นเอง

เครดิตภาพตามลายเซ็นในภาพ

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ

พันธุ์อะโวคาโดที่ให้ผลผลิตดีสุด

สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีสุด ที่สวนของชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกกัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการเสียบกิ่ง ทาบกิ่ง มากกว่าจะเป็นการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ๆ

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5×5 รีบเลยก่อนหมด

ส่วนลดช้อปปี้เดือนพฤศจิกายน กับโปร 5x5 รีบเลยก่อนหมด

ผลไม้ คืออะไร

ตามปกติ ผลไม้ คือ ผลของพืชหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถเรียกว่า ผลไม้ ได้ทั้งหมด

ผักออร์แกนิค คืออะไร

ความหมายของ ผักออร์แกนิค คือ พืชผักทุกชนิด ที่มีกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี

ส้มแก้วสมคิด พรรณไม้ใหม่ของโลกที่คนไทยค้นพบ

ส้มแก้วสมคิด เป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่นักวิจัยไทยได้ค้นพบ มีลักษณะคล้ายกับมะแปม รสเปรี้ยว รับประทานได้

น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์อะไรบ้าง

น้ำส้มควันไม้ ได้จากการกลั่นควันสีขาวที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงจากพืชพลังงานชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นกรดชนิดหนึ่ง