ทำไมบ้านเราเลือกที่จะเลี้ยง ไซบีเรียนบางสายพันธุ์ที่มีขนยาวหนา หรือที่เค้าเรียกกันว่า ก็เป็น (Wooly coat)

เมื่อเราเริ่มต้นเลี้ยงสุนัขขนฟูอย่างเจ้า Siberian Huskie ทำไมต้องเลือกพันธุ์ขนยาวอย่างวูลลี่ โค้ท อย่างแรกคือจากประสบการณ์ในการเลี้ยงก่อน เนื่องจากเคยเลี้ยงพันธุ์โกลเด้นรีทีฟเวอร์แบบขนยาวมาแล้ว การจะเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้ตัวแรกอีกตัวนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป

ไซบีเรียนฮัสกี้ พันธุ์ขนยาวเรียกว่า วูลลี่ โค้ท

ไซบีเรียนฮัสกี้ พันธุ์ขนยาวเรียกว่า วูลลี่ โค้ท

ขนยาวขนสั้นก็คือฮัสกี้ แต่เพราะซึ่งเป็นความผิดปกติของยีนที่ถูกผสมกันมาเรื่อยๆ จนเกิดยีนส์ด้อยแบบนี้ ตามหลักแล้วถือว่าไม่ผ่านมาตรฐานของสายพันธุ์ หากเกิดในต่างประเทศที่เค้านิยมพันธุ์แท้กันนั้น สุนัขจำพวกนี้ส่วนใหญ่ก็จะถูกทำหมัน เพื่อไม่ให้เกิดการส่งต่อพันธุกรรมวูลลี่โค้ทในน้องหมารุ่นต่อไป

แต่กลุ่มคนบางจำพวกก็เห็นว่าพันธุ์แบบนี้มันน่ารักดี และก็มีคนส่วนใหญ่ที่ชอบสัตว์เลี้ยงกลายพันธุ์ อย่างแมวน่าเกลียด หมาน่าเกลียด เอาจริงๆ มันก็ตรงกับความต้องการของคน น้องหมาที่มีวูลลี่โค้ทจึงเป็นที่ต้องการของผู้อยากเลี้ยง

สำหรับสายพันธุ์แบบนี้ก็สามารถเกิดได้ทุกสี บางคนบอกว่าน้องอยู่ในที่หนาวๆ มีหิมะหนา การที่มีขนยาวน่าจะเป็นข้อดีไม่ใช่หรือ เอาจริงๆ การที่ไซบีเรียนมีขนยาวก็มีข้อเสียมาก ในกรณีที่น้องหมาทำงานเป็นสุนัขลากเลื่อน การมีขนยาวแบบวูลลี่ โค้ท จะเก็บสะสมหิมะติดไว้กับขนมากกว่าปกติ ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองและอักเสบจากการถูกหิมะกัด และขนที่ยาวมาก เมื่อเปียกหรือชื้น ก็จะแห้งยากไปอีก ส่งผลให้เป็นโรคผิวหนังได้ง่ายกว่าพันธุ์ขนสั้น

ที่สำคัญหากมีการเลี้ยงในประเทศที่อยู่ในเขตร้อนชื้น อย่างเมืองไทยจะมีโอกาสเสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกเป็นส่วนใหญ่ เพราะขนที่หนาจะเก็บความร้อนไว้กับตัวมากขึ้น ระบายความร้อนได้น้อยลง

ข้อห้ามที่เราพบเจอส่วนใหญ่จึงเห็นว่า เมืองไทยไม่เหมาะสมกับการเลี้ยงไซบีเรียนพันธุ์ ก็เป็น เพราะจะต้องเปลืองค่าใช้จ่ายมาก เช่นต้องเลี้ยงในห้องแอร์อยู่ตลอด ออกกำลังกายมากก็ไม่ได้เพราะจะร้อนจนเกิดฮีตสโตรก บลาๆ เอาจริงๆ มันเวอร์เกินไป

คนไทยเข้าใจผิดเรื่องการเลี้ยงไซบีเรียน วูลลี่ โค้ท

สิ่งที่ทำให้วูลลี่ โค้ทไม่เป็นที่นิยมในหมู่คนเลี้ยงไซบีเรียนในประเทศไทยในช่วงแรก ก็มักจะเกิดจากความเข้าใจผิดๆ อย่างที่ว่ามาข้างต้น แน่นอนว่า ข้อมูลเรื่องน้องมีขนหนาและจะเกิดเสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกเป็นส่วนใหญ่ และต้องอยู่ในห้องแอร์เท่านั้น เป็นสิ่งที่ถูกแค่ครึ่งเดียว เหตุผลที่แท้จริงก็คือ

ไซบีเรียน วูลลี่ โค้ท ที่เกิดในประเทศไทย หรือเกิดในประเทศเขตร้อนและเค้าสามารถมีชีวิตอยู่ได้จนออกลูกออกหลานต่อไปอีกหลายรุ่น เค้าสามารถปรับตัวให้เข้ากับภูมิประเทศได้แล้วนั่นเอง การไปกังวลว่าต้องเลี้ยงในห้องแอร์เท่านั้นจึงเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่ อีกอย่างนึง สัตว์เลี้ยงที่อยู่ในเมืองร้อนนั้น โอกาสเสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกก็สามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงเกือบทุกชนิด แม้แต่สุนัขสายพันธุ์อื่น

แต่การหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดโอกาสเสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกของการเลี้ยงไซบีเรียน วูลลี่ โค้ท นั่นก็คือการให้น้องสามารถเล่น และมีที่ให้น้องได้ระบายความร้อนด้วยการแช่น้ำ หรืออาบน้ำน้องให้บ่อยขึ้น

และการรักษาขนสองชั้นของน้องไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อรา คือเมื่อจะเข้านอนก็ต้องทำให้น้องขนแห้งสนิทเสียก่อนทุกครั้ง ไม่หมักหมมความชื้นหรือสิ่งสกปรกเป็นเวลานานเกิน 2-3 วัน หมั่นแปรงขน ตัดขนส่วนเกินออก และคอยทำความสะอาดที่นอน รวมไปถึงการให้วัคซีนและอาหารที่เหมาะสม

เท่านี้เราก็สามารถเลี้ยงไซบีเรียนพันธุ์ วูลลี่ โค้ท ได้อย่างง่ายดายและไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ที่เหลือก็แค่ทำเหมือนกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงทั่วไป นั่นคือการให้ความรัก มีเวลาพอที่จะเล่นกับเค้า

ที่สุดก็เพื่อให้เค้าได้อยู่กับเราไปนานๆ เท่านั้นเอง

เครดิตภาพตามลายเซ็นในภาพ

คลังฐานข้อมูลการเกษตร

คลังฐานข้อมูล นี้ รวมข้อมูลพันธุ์พืช สัตว์ และข้อมูลเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต พันธุ์สัตว์ มีทั้งสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง และสัตว์เศรษฐกิจ รวมไปถึงข้อมูลการทำเกษตรในระบบต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้และใช้ชีวิตให้รอดในยุคปัจจุบัน

รวมข้อมูลพันธุ์พืช

พันธุ์พืช

เช่น พืชสวนพืชไร่, พันธุ์ไม้ยืนต้น, ผลไม้, ผักสวนครัว, พืชสมุนไพร, ข้าวไทย, พืชเศรษฐกิจ

รวมข้อมูลพันธุ์สัตว์

พันธุ์สัตว์

เช่น สัตว์น้ำ, สัตว์บก, สัตว์ปีก, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน

ข้อมูลการทำเกษตร

การทำเกษตร

เนื้อหาเกี่ยวกับ แมลงศัตรูพืช, ดินและปุ๋ย, โรคพืช, โรคสัตว์ ฯลฯ